Công Ty Hút Hầm Cầu Quận 8 Quang Tiến

Hướng dẫn chi tiết cách sửa đường ống nước âm tường bị rò rỉ

Hiện nay rất nhiều hộ gia đình lựa chọn thiết kế đường ống nước chìm trong tường để đảm bảo tính thẩm mỹ của căn nhà. Đồng thời mang lại sự an toàn cho chính các thành viên trong gia đình bạn. Tuy nhiên nếu đường ống nước xảy ra hư hại cũng khó sửa chữa và nhận biết hơn bình thường. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ được nguyên nhân và cách sửa chữa đường ống nước âm tường bị rò rỉ hiệu quả.
CÔNG TY HÚT HẦM CẦU QUẬN 8 QUANG TIẾN
Hotline: 0971.116.470 - 0905.610.598
Website: https://ruthamcauquan8.com
Địa chỉ: 154/73/29 Âu Dương Lân, Phường 3, Quận 8, Hồ Chí Minh

 

Cách sửa chữa đường ống nước âm tường bị rò rỉ nào là hiệu quả? Tùy vào nguyên nhân và mức độ hư hại của đường ống mà chúng ta sẽ đưa ra hướng xử lý tương ứng.

Đường ống nước âm tường bị rò rỉ phải làm sao
Đường ống nước âm tường bị rò rỉ phải làm sao

Hầu hết tất cả các hệ thống nước trong các tòa nhà cao cấp hay các căn hộ gia đình nhỏ đều được lắp đặt âm tường. Các chi phí xây dựng đường ống âm tường cao hơn để đảm bảo việc hạn chế tối đa sự hư hại, cải tạo, phá dỡ làm hỏng thiết kế của ngôi nhà. 

Mặc dù mang lại sự gọn gàng cho ngôi nhà của bạn nhưng theo đó việc này cũng mang nhiều bất tiện. Đường ống sử dụng lâu ngày thì việc xảy ra hiện tượng rò rỉ là điều hết sức bình thường. Thế nhưng, đường ống nước âm tường bị rò rỉ lại khó sửa chữa hơn so với cách đi đường ống lộ thiên. Vậy nguyên nhân nào khiến đường ống nhà bạn bị rò rỉ và làm thế nào nhận biết? Hãy tiếp tục theo dõi các mục tiếp theo để giải đáp thắc mắc nhé!!

Nguyên nhân và dấu hiệu của đường ống nước âm tường bị rò rỉ?

Nguyên nhân khiến đường ống nước âm tường bị rò rỉ

Nhiều lý do khác có thể ảnh hưởng đến ống nước âm tường bị rò rỉ trong tường và dưới sàn nhà. Nhưng nhìn chung, khi có sự cố xảy ra, chúng ta đều phải sửa đường ống nước nhanh nhất có thể. Theo thời gian, nó có thể thấm vào tường và phá hủy khả năng chống thấm cho ngôi nhà của bạn.

Tác động chủ quan: Trong quá trình đóng đinh, khoan tường đã tác động một lực ở khu vực đi đường ống nước gây ra hiện tượng rò rỉ.

Nguyên nhân khiến đường ống nước âm tường bị rò rỉ
Nguyên nhân khiến đường ống nước âm tường bị rò rỉ

Tác động khách quan:

✔️ Rò rỉ do biến dạng ren, mòn hoặc rỉ sét do sử dụng lâu ngày.

✔️ Đường ống nước bị oxi hóa: Việc sử dụng lâu ngày có thể khiến đường ống nước dễ bị oxi hóa, tắc nghẽn hoặc rò rỉ, thấm ướt tường nhà.

✔️ Vỡ đường ống nước: Đường ống nước cũng có thể bị nứt, vỡ do sử dụng lâu ngày, sử dụng liên tục, v.v.

✔️ Các chất kim loại rắn trong nước sẽ tích tụ nhiều theo thời gian. Ngăn cản dòng chảy của nước và theo thời gian kim loại có thể ăn mòn thành ống , khiến chúng bị rò rỉ và vỡ.

Dấu hiệu nhận biết đường ống nước nhà bạn có vấn đề

✔️ Tiền điện nước tăng đột biến dù nhu cầu sử dụng không nhiều

✔️ Đồng hồ nước quay khi tất cả các thiết bị xả bị khóa

✔️ Bơm hoạt động liên tục

✔️ Đường ống nước âm tường đi qua có hiện tượng mọc rêu ...

✔️ Bồn nước đã cạn vào buổi sáng, kể cả khi nó không được sử dụng vào tối hôm trước.

✔️ Nước chảy yếu kể cả trong thời gian tiêu thị ít nước

XEM THÊM: Sửa chữa điện nước quận 8

Dấu hiệu nhận biết đường ống nước nhà bạn có vấn đề
Dấu hiệu nhận biết đường ống nước nhà bạn có vấn đề

Cách tra ra đoạn ống nước bị rò rỉ

Về lâu dài, rò rỉ nước từ tường hoặc móng nứt có thể làm hỏng nội thất, gây ẩm mốc và nghiêm trọng hơn là các vấn đề. Bạn có thể phát hiện rò rỉ trên tường bằng cách tìm các dấu hiệu hư hỏng do nước quan trọng, bao gồm bong tróc sơn, tường đổi màu, mùi mốc,...Sử dụng đồng hồ đo nước để xác định vị trí rò rỉ.

Tìm ở các vũng nước gần bức tường

Cách dễ nhất để xác định rò rỉ tường, tường ẩm rõ ràng hoặc sàn nhà thường xuyên bị ẩm ở một khu vực cụ thể. Đặc biệt là khu vực lân cận các thiết bị sử dụng nước như máy giặt, máy rửa bát, bồn cầu, toilet, vòi hoa sen,… rất dễ nhận thấy sàn nhà bị ẩm ướt.

Sự thay đổi màu trên những bức tường

Nếu tường bị thấm dột, chúng ta sẽ thấy bề mặt ngoài của tường bị mất màu theo thời gian. Tìm kiếm những khu vực tường có màu sáng hơn so với môi trường xung quanh và dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.

Tường bị thay đổi kết cấu

Bể ống nước âm tường khiến bức tường bị rò rỉ phía sau chúng sẽ có kết cấu giống như bong bóng, và sơn hoặc giấy dán tường sẽ cong vênh và kết thành bong bóng khi nước biến dạng.

✔️ Vách thạch cao sẽ bị vữa và xuất hiện các bọt khí nhỏ trên vách thạch cao

✔️ Tường bị thấm dột sẽ có biểu hiện bị cung, vữa bạc màu ra bên ngoài.

Cách tra ra đoạn ống nước bị rò rỉ
Cách tra ra đoạn ống nước bị rò rỉ

Có dấu hiệu nấm mốc xung quanh mảng tường

Theo thời gian, nấm mốc có thể phát triển. Thời gian đầu, trên tường sẽ xuất hiện những đốm đen hoặc nâu, hoặc mặc dù không có vết đen bên ngoài nhưng bên trong tường đã bị thấm dột nước. 

Nấm mốc cũng có thể gây dị ứng và gây hại cho sức khỏe, vì vậy nếu bạn thấy nấm mốc trên tường, hãy loại bỏ nấm mốc và khắc phục vết thấm dột trên tường.

Có mùi mốc ở khu vực đường ống nước

Trong trường hợp thấm dột tường vô hình, có thể phát hiện rò rỉ bằng mùi, tức là mùi ẩm mốc bên trong tường.

✔️ Tường có mùi mốc thường đi kèm với các dấu hiệu rò rỉ khác, chẳng hạn như đổi màu, và mùi hôi là dấu hiệu duy nhất của tình trạng thấm dột sâu bên trong tường.

✔️ Vách thạch cao dày có thể hút ẩm hiệu quả và ngăn chặn bất kỳ dấu hiệu rò rỉ trực quan nào.

Xuất hiện âm thanh nhỏ giọt

Ống nước trong tường bị rò rỉ khiến nhiều người mất ngủ chỉ vì tiếng vòi chảy róc rách liên tục lúc nửa đêm. Ngay cả khi tắt vòi hoa sen hoặc xả bồn cầu, bạn vẫn có thể nghe thấy âm thanh nhỏ giọt từ các bức tường gần đó, nguyên nhân có thể là do đường ống bị rò rỉ. 

Đặc biệt trong những ngôi nhà cổ được che bằng ống sắt thì âm thanh sẽ khó nghe hơn, còn ống nhựa PVC hiện đại thì âm thanh nhỏ giọt sẽ rõ ràng hơn.

Phát hiện ra âm thanh nhỏ giọt quanh nhà
Phát hiện ra âm thanh nhỏ giọt quanh nhà

So sánh hóa đơn nước các tháng với nhau

Nếu một lượng lớn nước bị rò rỉ, nó sẽ làm tăng hóa đơn tiền nước hàng tháng của bạn. Tất nhiên, điều này sẽ không cho bạn biết vị trí rò rỉ, nhưng ít nhất nó sẽ cho bạn biết liệu có rò rỉ trên tường hay không.

Xác định rò rỉ nước từ hệ thống ống nước nào

Khi bạn tắt hết vòi nước và các thiết bị dùng nước trong nhà, hãy ghi lại số đồng hồ nước, sau 3 giờ kiểm tra lại xem đồng hồ nước tăng lên chứng tỏ hệ thống có rò rỉ hay không. Hệ thống đường ống dẫn nước trong nhà. Nếu đồng hồ nước không thay đổi sau 3 giờ thì có nghĩa là rò rỉ từ bên trong mái nhà hoặc thấm từ tường tầng hầm.

Kiểm tra mái hiên nhà và ống xả nước

Cách xử lý ống nước âm tường bị bể tốt nhất chính là tìm ra nguyên nhân rò rỉ. Rò rỉ có thể xảy ra khi ống thoát nước bị tắc hoặc ở mái hiên. Nước mưa từ dòng chảy tràn cuối cùng thấm vào mái nhà, gây dột. Vật thể gây tắc nghẽn thường là lá cây và các mảnh vụn trên mái nhà, hãy kiểm tra mái hiên hàng năm để đảm bảo chúng không bị tắc nghẽn.

Kiểm tra rò rỉ nước trong móng tường

Rò rỉ ở móng tường hiếm khi do hệ thống ống nước bị lỗi. Nền móng nứt và rò rỉ khi nó thấm ra ngoài, và cuối cùng nó bắt đầu chảy xuống tầng hầm. Rò rỉ trên tường được sửa chữa bằng cách:

✔️ Bên ngoài, đào rãnh xung quanh móng và cố định các móng bằng keo và hàng rào bảo vệ.

✔️ Bên trong, bằng cách loại bỏ bất kỳ đinh tán và vách thạch cao bị hư hỏng.

Kiểm tra các sự rò rỉ đường ống nước quanh nhà
Kiểm tra các sự rò rỉ đường ống nước quanh nhà

Dùng máy dò ống nước âm tường

Nếu không phát hiện rò rỉ nước là phương án cuối cùng thì chúng ta phải dùng đến máy dò đường ống âm tường vì đầu tư máy rất tốn kém. Việc sử dụng máy thường được áp dụng cho các công trình lớn mà mắt thường không nhìn thấy được.

Hướng dẫn cách sửa chữa đường ống nước âm tường bị rò rỉ

Cách xử lý ống nước bị rò rỉ trong tường nhà là công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, người ta phải hiểu rõ sơ đồ điện nước của gia đình và cách sửa chữa, phụ tải hợp lý tránh tình trạng phát sinh nhiều công, tốn kém. Bạn hãy thử tham khảo 2 cách sửa đường ống nước sau:

Nối hoặc vá ống nước bị thủng

Qua mô tả trên cũng có thể xác định được vị trí rò rỉ nước, nếu là tác động như khoan, tác động lực vào điểm khiến ống nước bị vỡ thì rất dễ phát hiện, chỉ cần được thay thế hoặc thay thế. sửa.

✔️ Bước 1: Tìm ra vị trí ống nước bị vỡ

Nếu không biết nguyên nhân, bạn cần đưa ra biện pháp xử lý cụ thể, nên sử dụng thiết bị phù hợp hoặc tìm kiếm xung quanh vị trí theo sơ đồ đường ống cấp thoát nước để tránh tình trạng lộn xộn.

✔️ Bước 2: Đục tường hay sàn tiến hành hàn ống

Sau khi khoanh vùng vị trí, bạn cần dùng máy cắt tạo rãnh hoặc đục để cắt tỉa, loại bỏ lớp bê tông bên ngoài để di chuyển vào vị trí bên trong sau này.

Lưu ý đục rộng phía sau để dễ dàng nối hoặc hàn các đường ống nước

Tiến hành sửa chữa đường ống nước
Tiến hành sửa chữa đường ống nước

✔️ Bước 3: Thực hiện thay thế và sửa ống nước

Cách sửa ống nước âm tường bằng cách thay thế hoặc vá đoạn ống nước bị hỏng. Đối với những lỗ nhỏ chỉ cần dùng miếng dán ngăn nước hoặc keo hai thành phần của Nhật Bản

Bôi keo bình minh trước khi thi công, sau đó đậy nắp ống lại và giữ trong vòng 10 giây để vật liệu không bị dính và không bị dính, sau 3 phút bạn có thể mở khóa nước sử dụng bình thường.

✔️ Bước 4: Vá lại lỗ thủng

Đây là công đoạn cuối cùng trước khi bàn giao công việc và bạn nên sử dụng vữa chống thấm để trám trét và sơn vị trí. Có thể sơn lại màu tương tự sau khi khô để tránh để lại vết.

Vá lại lỗ thủng đường ống nước
Vá lại lỗ thủng đường ống nước

Đi lại một đường ống nước mới

Trong một số trường hợp, đường ống nước bị rò rỉ dưới lòng đất và nền nhà, khó có thể tìm thấy vị trí bị thủng. Vì vậy, bây giờ giải pháp tốt nhất là quay lại hệ thống ống nước mới

✔️ Bước 1: Xác định khu vực rò rỉ

Như đã nói trên do hệ thống nằm dưới sàn nên việc tìm móng rất khó nên bạn cần xác định khu vực thấm dột. Cần tìm ra khu vực rò rỉ để khắc phục ngay.

✔️ Bước 2: Tạo một đường ống mới

Sau khi tìm ra khu vực thấm dột, lúc này bạn tiến hành cắt đường ống nước cũ và thay thế bằng ống mới, nếu việc vào tường trở nên khó khăn thì bạn có thể đi lại.

Sửa chữa và đi lại đường ống nước mới
Sửa chữa và đi lại đường ống nước mới

Cách sửa chữa đường ống nước âm tường bị rò rỉ cần có đầy đủ máy móc thiết bị chuyên dụng để xác định đúng nguyên nhân. Vì vậy nếu không tự tin vào tay nghề của bạn thì tốt nhất bạn nên sử dụng dịch vụ sửa chữa điện nước bên ngoài. Công ty Thế Luân luôn có đội ngũ nhân viên trực 24/7 để đưa ra cho bạn những giải pháp toàn diện nhất.

Tags: cách sửa ống nước rò rỉ, cách tìm đường ống nước bị rò rỉ, máy dò đường ống nước âm tường, cách khắc phục vỡ đường ống nước, hướng dẫn cách sửa đường ống nước âm tường bị rò rỉ, hướng dẫn chi tiết cách xử lý ống nước bị vỡ tại nhà