Công Ty Hút Hầm Cầu Quận 8 Quang Tiến

Cách sửa bồn cầu bị rỉ nước liên tục đơn giản và hiệu quả

Cách sửa bồn cầu bị rỉ nước liên tục giúp bạn giải quyết vấn đề bồn cầu chảy nước một cách nhanh chóng mà không cần đến sự hỗ trợ của các thợ sửa bồn cầu chuyên nghiệp.

Nếu bạn đang loay hoay để tìm cách sửa bồn cầu bị rỉ nước liên tục thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi. Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp nguyên nhân và cách khắc phục bồn cầu bị rỉ nước đầy đủ và chính xác nhất.

Nguyên nhân khiến bồn cầu bị rỉ nước liên tục

Bồn cầu bị rỉ nước liên tục xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn 4 lý do chính khiến bồn cầu bị rò rỉ của nhà bạn:

Nguyên nhân khiến bồn cầu bị rỉ nước liên tục
Nguyên nhân khiến bồn cầu bị rỉ nước liên tục

Bồn cầu bị rỉ nước liên tục do phao nước

Về mặt kỹ thuật, mực nước trong bể chứa nước phải thấp hơn ống tràn từ 1 đến 1,5 inch để giữ cho nước không bị chảy ra ngoài. Nếu bồn cầu bị rỉ nước liên tục ở bộ phận két nước, có thể là do phao nước đã bị đặt sai vị trí hoặc lắp đặt không cẩn thận khiến cho mức nước dâng cao hơn bình thường và nước tràn ra ngoài.

Van xả nước bồn cầu gặp sự cố khiến nước không ngừng chảy

Van xả nước là một bộ phận lắp ráp bên trong bồn cầu bao gồm ống tràn, phần cứng liên thông với lòng bồn cầu của két nước bằng lớp lót và dây xích nối phía trong bồn cầu. Mục đích chính của van xả nước là mở nắp van xả để cho nước chảy vào lòng bồn cầu khi xả nước, và đóng lại để nước được nạp lại vào bồn cầu khi cạn nước.

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bồn cầu bị rò nước có thể là do van xả nước bồn cầu đã gặp phải sự cố. Trong khoản thời gian dài sử dụng van sẽ có cặn bám lên làm bị kênh nắp van nước khiến cho nước dễ bị rò rỉ. Bên cạnh đó, linh kiện gioăng cao su trong van xả bị mòn và không còn tính đàn hồi như ban đầu hoặc bộ phận van xả nước bị hư hỏng, nứt vỡ cũng là một nguyên nhân chính làm cho nước bồn cầu bị rỉ liên tục.

Van xả nước bồn cầu gặp sự cố khiến nước không ngừng chảy
Van xả nước bồn cầu gặp sự cố khiến nước không ngừng chảy

Bồn cầu bị rò rỉ do van cấp nước

Van cấp nước với nhiệm vụ lấy nước từ nguồn và làm đầy lại két nước sau mỗi lần sử dụng. Tương tự như van xả nước, khi van cấp nước bị hở, kênh hay hư hỏng, sẽ dẫn đến tình trạng nước chảy liên tiếp xuống bồn cầu và két thì không có nước. Hoặc phao bồn cầu không ngắt được nước, khiến cho nước chảy lên liên tục và bị tràn ra ngoài.

Két nước phía trên bồn cầu bị nứt khiến nước chảy ra ngoài

Bồn chứa nước là một bộ phận hết sức quan trọng vì nó có chức năng tích trữ nước và xả nước xuống lòng bồn cầu sau khi đi vệ sinh để đẩy chất thải xuống hầm cầu. Khi két nước bị nứt hoặc vỡ tại các điểm liên kết với nhau hoặc lớp đệm cao su trong két được không còn sử dụng được do cũ, điều này sẽ làm cho nước bị rò rỉ ra bên ngoài.

Các cách khắc phục bồn cầu bị rỉ nước đơn giản nhất

Tiếp theo đây là một số cách để xử lý tình trạng bồn cầu bị rò rỉ nước liên tục theo từng bộ phận gặp vấn đề mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.

Khắc phục phao nước gặp sự cố khiến nước bị rỉ ra ngoài

Đối với tình huống phao nước bị điều chỉnh quá mức thì bạn đơn giản chỉ cần đặt lại phao đúng vị trí sao cho hợp lý, vị trí phù hợp của phao nước thường ở mức thấp hơn ống tràn 2.5 - 3 cm là được. Các bước thực hiện như sau: 

→ Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết: tua vít, khăn lau, kiềm, đinh ốc,...

→ Bước 2: Bạn cần mở nắp bồn cầu lên. 

→ Bước 3: Vặn ốc trên đỉnh đầu của van cấp nước để điều chỉnh phao. 

→ Bước 4: Hãy kiểm tra lại lần cuối xem bồn cầu có còn xảy ra vấn đề gì nữa hay không.

Xem thêm: Bồn cầu bị nghẹt hơi

Khắc phục phao nước gặp sự cố khiến nước bị rỉ ra ngoài
Khắc phục phao nước gặp sự cố khiến nước bị rỉ ra ngoài

Xử lý tình trạng bồn cầu chảy nước liên tục do van xả

Van xả nước là bộ phận quan trọng và hay gặp sự cố nhất nên cần kiểm tra các chi tiết trong van xả kỹ lưỡng.

✺ Kiểm tra chuỗi dây xích: Bồn cầu tự xả nước liên tục thường là do sự cố với cụm van xả, vì vậy một trong những bộ phận đầu tiên cần kiểm tra là xích và ống xả.

Nếu dây xích quá ngắn, đệm sẽ không đóng khít, còn nếu dài quá, nó sẽ bị kẹt dưới đệm và gây ra tình trạng nước trong bồn cầu chảy liên tục. Điều chỉnh dây xích theo chiều dài thích hợp để có thể mở và đóng hoàn toàn miếng đệm mà không cần thêm dây xích.

✺ Kiểm tra miếng đệm: Các bộ phận cao su này có thể bị cong vênh, mòn hoặc bẩn theo thời gian và có thể không nằm đúng bên trong bệ van xả. 

Biện pháp khắc phục duy nhất cho vấn đề này là thay thế gioăng cao su hoặc van xả bằng một cái mới nếu nó bị hỏng hoặc mòn. Nếu nó chỉ gặp sự cố vì có vết bẩn cứng đầu, dùng giấm ngâm các bộ phận trong 25 đến 30 phút sẽ giúp làm sạch những chỗ khó tiếp cận. Chờ một khoảng thời gian rồi rửa lại bằng nước sạch và lau khô.

Nếu nước từ bồn chứa tiếp tục chảy vào bồn cầu, hoặc bạn thấy ống xả tràn quá ngắn thì lúc này cần phải thay toàn bộ van xả.

Xử lý tình trạng bồn cầu chảy nước liên tục do van xả
Xử lý tình trạng bồn cầu chảy nước liên tục do van xả

✺ Thay mới van xả khi nước trong bồn cầu bị rò rỉ liên tục: Ngắt nguồn nước vào bồn cầu đang gặp sự cố xả nước bằng van ngắt nước nằm trên đường nước vào, sau đó xả hết nước khỏi bồn cầu. Sử dụng vải hoặc khăn để lau khô lượng nước còn sót lại trước khi ngắt nguồn cấp nước vào bồn chứa.

Tháo van xả cũ bằng cách ngắt kết nối bộ xả và tháo các bu lông giữa két nước với bồn cầu bị chảy nước. Cẩn thận nhấc bể chứa nước ra khỏi bồn cầu để bạn có thể tiếp cận miếng đệm của bồn cầu và nới lỏng đai ốc van xả. Vì két nước tương đối nặng và cồng kềnh, vì thế bạn nên nhờ sự hỗ trợ của một người khác để cùng làm việc này.

Sau khi thay van xả mới, cấp nước lại vào bồn cầu để kiểm tra tình trạng của van xả mới và tiếp tục kiểm tra xem bồn cầu đã hoạt động bình thường với bộ phận van mới được lắp đặt hay chưa. Nếu nước vẫn tiếp tục bị rò rỉ, thì có thể miếng đệm cao su có thể đã bị lắp sai kỹ thuật hoặc vị trí.

Thay mới van xả khi nước trong bồn cầu bị rò rỉ liên tục
Thay mới van xả khi nước trong bồn cầu bị rò rỉ liên tục

Giải quyết bồn cầu bị rỉ nước do van cấp nước bị hỏng

Khi xử lý van cấp nước bạn cần phải khóa hết nước trong phòng vệ sinh, và xả hết nước trong két ra bên ngoài. Tiếp đó là tháo dây dẫn nước và dùng cờ lê mở đai khóa van để lấy van cấp ra khỏi két. Sau khi lấy ra bạn có thể làm sạch nó nếu có bám bẩn dính vào, còn nếu bị hư hỏng thì thay van mới. Cuối cùng là kiểm tra nó lại lần cuối.

Khắc phục tình trạng bồn chứa nước bị nứt, vỡ

Két nước bồn cầu bị nứt, vỡ cũng gây ra tình trạng bồn cầu bị chảy nước liên tục. Đối với vấn đề này bạn có thể khắc phục bằng cách dán lại các vết nứt bằng keo hoặc trám lại các lỗ hổng. Tuy nhiên, cách này giúp tiết kiệm nhưng vấn đề có thể tái diễn trong tương lai gần, để xử lý triệt để bạn cần mua một bồn chứa nước mới để thay thế.

Xử lý tình trạng bồn cầu rỉ nước qua điểm tiếp giáp với mặt sàn

Trước đó bạn cần khóa van cấp nước cho phòng vệ sinh, và dụng vải khô để làm khô hết nước còn ở lại bên trong bồn cầu. Hãy cận thận tháo từng bộ phận của bồn cầu ra, và tiến hành kiểm tra, sửa chữa hoặc thay mới những bộ phận, chi tiết bị hư hỏng. Sau khi xử lý xong những vị trí bị hư bỏng bạn cần lắp chúng lại theo đúng quy trình kỹ thuật. 

Đối với trường hợp này, bạn có thể thuê thợ đến để sửa chữa, vì họ sẽ xử lý một cách có chuyên môn, và đúng với các yêu cầu kỹ thuật. Bên cạnh đó là hạn chế sự hư hại trong quá trình lắp đặt.

Xử lý tình trạng bồn cầu rỉ nước qua điểm tiếp giáp với mặt sàn
Xử lý tình trạng bồn cầu rỉ nước qua điểm tiếp giáp với mặt sàn

Giải quyết lỗi ống xả tràn khiến nước bị rò rỉ ra ngoài bồn cầu

Để thực hiện cách sửa bồn cầu bị rỉ nước này, bạn phải điều chỉnh sao cho nước không còn bị chảy vào ống xả tràn. Thực hiện như sau

Bạn sẽ cần xác định vị trí vít gắn thanh phao hoặc cốc phao vào van nạp. Sử dụng tuốc nơ vít, một bộ khóa kênh hoặc kìm vặn vít này khoảng 1/4 vòng ngược chiều kim đồng hồ để hạ mực nước. Tiếp tục điều chỉnh cho đến khi nước không còn chảy vào ống tràn.

Nếu nước tiếp tục chảy, bất kể vị trí của thanh phao hoặc cốc phao, thì có thể là do van nạp. Tuy nhiên, nếu nước ngừng chảy mà lượng nước bên trong bồn chứa không đủ để xả bồn cầu đúng cách thì rất có thể ống xả tràn quá ngắn so với bồn cầu.

Lưu ý quan trọng khi giải quyết vấn đề bồn cầu rỉ nước liên tục

Để khắc phục tình trạng bồn cầu chảy nước liên tục cần nâng cao hiệu quả bằng cách chú ý những điểm sau:

→ Khi thay van xả và cấp nước, hãy vặn theo chiều kim đồng hồ để vặn chặt và vặn ngược chiều kim đồng hồ để nới lỏng.

→ Để tạo độ kín khít giữa các bộ phận, bạn có thể sử dụng keo chuyên dụng và xịt xung quanh bệ ngồi khi lắp ráp lại bồn cầu.

→ Nếu ​​bạn gặp khó khăn trong việc xử lý tình trạng này, hãy liên hệ với thợ hoặc dịch vụ uy tín để được hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Lưu ý quan trọng khi giải quyết vấn đề bồn cầu rỉ nước liên tục
Lưu ý quan trọng khi giải quyết vấn đề bồn cầu rỉ nước liên tục

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp về cách sửa bồn cầu bị rỉ nước liên tục giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn trong việc xử lý bồn cầu gặp vấn đề rò rỉ nước thuận tiện nhất.

Tags: Cách khóa van nước bồn cầu, Bồn cầu bị chảy nước chậm, Phao bồn cầu không ngắt nước, Cách sửa bồn cầu không bơm nước, Bồn cầu xả nước liên tục, bồn cầu bị rỉ nước, sửa bồn cầu rỉ nước